Câu chuyện an ninh tại Philippines

Trong suốt cuộc hành trình đón đưa lớp trẻ đến với tầm tri thức mới, phụ huynh và học sinh khi chọn Philippines là nơi học tập thì vẫn thường nghĩ tới vấn đề an ninh như một điều không thể thiếu.

Làm trong lĩnh vực du học đã gần mười năm, công việc này mang lại cho tôi nhiều kiến thức mới mẻ, cũng như những chuyến đi khám phá những miền đất mới. Một vài người thường tìm đến tôi với cùng chung một lo lắng:” có phải an ninh ở Philippines không được tốt lắm, trong quá trình học liệu có xảy ra điều gì đáng tiếc không?” Nếu lựa chọn một quốc gia nào đó để du học, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến vấn đề giáo dục, xa hơn nữa là bằng cấp và cuối cùng là vấn đề an ninh của nước bạn.

Safety-First

Trong suốt cuộc hành trình đón đưa lớp trẻ đến với tầm tri thức mới, phụ huynh và học sinh khi chọn Philippines là nơi học tập thì vẫn thường nghĩ tới vấn đề an ninh như một điều không thể thiếu.

Với ai cũng vậy khi du học các bạn thường dành thời gian bên cạnh việc học để trải nghiệm cuộc sống, tìm hiểu con người của quốc gia ấy. Chúng ta có thể hoàn toàn hiểu thấu được điều này vì thế đa phần các bạn học sinh thường tự thưởng cho mình một ngày nghỉ cuối tuần đặc biệt khi đặt chân đến Philippines. Ở đây chúng ta có thể đi dạo trên các con phố lớn nhỏ của Philippines hay đến những trung tâm mua sắm để mua đồ. Còn gì thú vị hơn khi được là chính mình khám phá mọi thứ mới mẻ sau một tuần căng mình ra học tập chứ!

sd103

Ở Cebu người ta thường lưu thông bằng xe Jeepney, taxi và thường có ít người đi bộ lắm các bạn ạ. Vậy nhưng không phải ít có nghĩa là không hề có, mọi người đôi khi vẫn một mình tản bộ để tận hưởng cái ồn ào náo nhiệt của một thành phố nằm lọt lòng giữa vô số các đảo lớn nhỏ tại Philippines. Việc vừa đi bộ vừa hít khói bụi từ xe Jeep hay taxi vẫn mãi là câu chuyện bình thường nơi đây, cảm giác này đôi khi lại dấy lên trong tôi cái nhớ nhung nhẹ nhàng về một nét rất Việt Nam mà không nơi đâu có được.

Tuy nhiên, khi sang Philippines bạn bắt buộc cần phải nhớ một điều là “không được đi bộ một mình vào buổi tối”. Hãy nhớ lấy nhé! Người Philippines thông thường muốn ra ngoài buổi tối thường sẽ sử dụng xe Jeep hoặc sang hơn thì có thể di chuyển bằng taxi và không hề đi bộ. Khi ra ngoài vào ban đêm bạn sẽ thấy không một ai đi bộ vào giờ này cả, điều này có lẽ là cách tốt nhất để chúng ta mỗi cá nhân tự bảo về lấy sự an toàn cho chính bản thân mình.

Philippines vốn là quốc gia có nhiều dân tộc thiểu số, họ không nói được tiếng Anh thậm chí là tiếng Tagalog. Tuy nhiên, trung ương dường như không quan tâm đến các địa phương thiểu số đó, dẫn đến họ không hiểu luật pháp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tagalog. Đó chính là nguyên nhân xảy ra các cuộc xung đột ở những khu vực này, tạo ra một hình ảnh không đẹp khi nhắc đến Philippines. Ngoài ra chính phủ Philippines cũng khoanh vùng những địa phận nguy hiểm hay xảy ra những cuộc tranh chấp, cướp bóc, xung đột. Đây là nơi tập trung các phần tử của phe hồi giáo cực đoan, họ cực kì nguy hiểm. Nhìn chung tại Philippines xét về tỷ lệ tội phạm so với các nước trong khu vực vẫn còn cao. Tuy nhiên nhờ chính sách pháp luật chặt chẽ, Philippines luôn có những biện pháp khống chế cũng như tách bạch rõ ràng. Vấn đề an ninh cũng trở nên chặt chẽ hơn, vì thế người lương thiện hầu như đều không sống gần hoặc sống tại những khu vực được cho là an ninh “chưa ổn”.

Như thực tế, Philippines có đến vô số các trường chuyên sâu anh ngữ tọa lạc và một đặc điểm chung của những trường này là tất cả đều nằm trong khu vực tuyệt đối an toàn. Nên việc sống, lao động và học tập tại đây thực sự không nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ! Khu kí túc xá nếu không nằm ngay trong khuôn viên của trường thì sẽ nằm ngay sát bên trường. Tại đây có hệ thống bảo vệ, an ninh vô cùng cẩn mật, vậy thì chúng ta còn lo lắng gì cho việc tìm kiếm kiến thức nơi đây? Điều quan trọng nhất vẫn luôn là cách mỗi cá nhân chúng ta cùng nhau thực hiện những quy tắc chung của các trường nhằm đảm bảo cho mức độ an toàn của chính mỗi học viên, thì việc du học ắt hẳn sẽ không còn điều vướng bận!

Đặt câu hỏi cho tác giả