Chút hoài niệm về thành cổ Intramuros tại thủ đô Manila của Philippines

Đến với thủ đô Manila – một thành phố sầm uất và nhộn nhịp của Philippines, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn thành cổ Intramuros đượm màu cổ tích với lối công trình kiến trúc xây dựng liên tưởng về quá khứ rất hiện đại nhưng không kém phần cổ kính.

Là nơi đã gắn liền với đất nước Philippines, được thể hiện qua những trang sử đầy thăng trầm trong những tháng năm chinh chiến gian lao, khó nhọc. Năm 1485 Manila là thuộc địa của đế chế Majapahit, sau đó bị Sultan Bolkiah của Vương quốc Brunei xâm chiếm lập ra Kota Saludong (nay là Manila) như một quốc gia vệ tinh và Hồi giáo hóa trên danh nghĩa.

Thủ đô Manila, Philippines

Sau đó người Tây Ban Nha đến, họ lại cai trị vùng đất này như lãnh thổ của mình biến Manila thành trung tâm các hoạt động của Tây Ban Nha tại Viễn Đông, một đầu của tuyến mậu dịch thuyền buồm Manila – Acapulco kết nối Châu Âu, Mỹ Latin và Châu Á. Năm 1571, Tay Ban Nha thực hiện mục tiêu duy trì sự thống trị lâu dài bằng việc xây dựng hệ thống thành lũy tại bờ phía Nam ngay hướng ra dòng sông Pasig tại Manila. Hệ thống thành lũy rộng 64 hecta và được đặt tên là “Intramuros” – theo ngôn ngữ Philippines có nghĩa là “phía bên trong tường thành”. Đây là một khu hành chánh gồm tòa nhà dành cho bộ máy cai trị cùng nhiều công trình dân dụng khác như biệt thự, lâu đài, nhà thờ, trường học…, và đặc biệt sau đó pháo đài Santiago cũng được xây dựng. Tuy nhiên bên trong khu vực thành lũy này chỉ có người Tây Ban Nha sinh sống và người bản địa tuyệt đối không được đặt chân vào.

Thực tế thời gian xây dựng hệ thống thành lũy Intramuros mất đến hàng chục năm, qua nhiều đời lãnh đạo cai trị thuộc địa. Ban đầu tường được dựng bằng gỗ, đến năm 1590 mới được Santiago – vị tổng đốc người Tây Ban Nha đầu tiên của Philippines cho phá bỏ và xây dựng lại kiên cố bằng đá dày, với chiều cao đến 6m và tổng chiều dài 4,5km gồm hệ thống hào sâu bao quanh, bên cạnh đó còn bổ sung thêm tháp canh và pháo đài. Thành Intramuros có tám cổng vào và đều có cầu rút. Mỗi ngày từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng, binh lính canh gác sẽ rút cầu nối lên và cổng thành cũng được đóng lại. Tuy nhiên, sau trận động đất năm 1852, cầu rút và cửa thành đã bị phá hủy một phần.

Intramuros bề thế và kiên cố là vậy nhưng trải qua rất nhiều thời kì thịnh suy cùng với thời gian, công trình đã bị tàn phá phần nào vì chiến tranh và thiên tai mang lại nhưng những gì còn lại cũng đủ để chúng ta hình dung về một thời oanh liệt, hào hùng, những dấu ấn thăng trầm trong lịch sử và cũng đôi phần ẩn chứa nét bi tráng của thời cuộc khi vẫn còn là thuộc địa của những nước thuộc địa.

thanh-co-philippines

Bước qua cổng thành là một không gian châu Âu, cổ kính với những con đường lát đá có vỉa hè nhỏ gọn vừa đủ cho hai xe hơi tránh nhau. Ven đường là những căn nhà được xây theo kiểu biệt thự một trệt một lầu, lơ lửng bên khung cửa sổ là những chậu hoa hoặc bóng đèn tạo nên một không khí yên bình, thi thoảng mới thấy một chiếc xe ngựa lóc cóc chầm chậm đưa khách du lịch tham quan xung quanh thành cổ. Ngoài ra, nhà thờ Quiapo với lối kiến trúc cổ đặc trưng của Tây Ban Nha, nhà thờ San Augustin, ngôi nhà thờ cổ nhất Philippines đã được tổ chức Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới, pháo đài Santiago luôn là những điểm đến đầy lôi cuốn dành cho du khách trong và ngoài nước.

Tham quan Intramuros, du khách có thể bằng xe ngựa hoặc tricycle, nhưng sẽ thú vị hơn khi thong dong thả bộ để được dịp tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa, lịch sử hoặc chỉ đơn thuần là tận hưởng cảm giác lội ngược dòng thời gian… Ghé thăm nơi đây vào những ngày lễ, tết hoặc ngày nghỉ, du khách sẽ đối mặt một không gian vắng lặng, dường như chỉ còn nghe tiếng vó ngựa đưa khách tham quan gõ đều đặn xuống mặt đường – một chút gờn gợn như thể đang lạc vào khu cổ tích, ở đó mỗi một động tĩnh đều chạm vào nét cổ kính yên bình trong một không gian hoài niệm miên man.

Đăng ký du học Philippines cùng Vinahure ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi đầy hấp dẫn:

  • Tặng 30 USD cho học sinh đăng ký 02 tháng
  • Tặng 50 USD cho học sinh đăng ký 03 tháng
  • Tặng 80 USD cho học sinh đăng ký 04 tháng
  • Tặng 100 USD cho học sinh đăng ký 05 tháng
  • Tặng 150 USD cho học sinh đăng ký 06 tháng

Đặt câu hỏi cho tác giả