Huyền bí ngọn đồi Socola tại Philippines

Nhắc đến Philippines chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng sẽ tò mò về những ngọn đồi Socola khi có dịp đến với quốc đảo có gần 7,000 hòn đảo này. 

Nguồn gốc cái tên Socola

Vậy vì sao nơi này lại có tên gọi như vậy, có phải vì những ngọn đồi này là nơi để trồng Socola hay đơn giản chỉ là nơi chứa và sản xuất nguyên liệu làm nên những thỏi Socola hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nằm tại tỉnh Bohol của Philippinnes đồi socola là một trong những địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn và độc đáo bậc nhất ở đây. Đây là ngọn đồi có khoảng 1.260 đến 1.776 ngọn đồi hình nón với kích thước tương tự gần bằng nhau, cao trung bình khoảng từ 30 – 50m, tuy nhiên cũng có một số cao đến 120m nằm trải dài trên diện tích 50km2.

đồi socola philippines

Vào mùa xuân, những ngọn đồi này đồng loạt khoát trên mình một màu xanh mướt của cỏ lá. Tuy nhiên, khi bước vào mùa khô là thời khắc chuyển giao mùa thì những ngọn đồi xanh rì dần dần ngả màu vàng nhạt của cỏ úa. Ở giai đoạn này, lớp cỏ dần chết đi để lại đồng loạt một màu nâu đã cũ giống hệt nhau hay nói nôm na là mang trên mình một màu nâu đặc trưng của bột Socola. Vì thế cái tên ngọn đồi Socola cũng được hình thành từ đây!

Đồi Sôcôla thực sự là một kỳ quan thiên nhiên hiếm có trên thế giới và đã trở thành một trong những điểm du lịch hút khách bậc nhất của Philippines vì vẻ đẹp bình yên và giản dị vốn có. Ngọn đồi như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ vì xen giữa những ngọn đồi nằm ở vùng đồng bằng tươi tốt còn là những hang động và dòng suối tuyệt đẹp. Đa số khách du lịch thường liên tưởng những ngọn đồi độc đáo này giống như những viên kẹo Sôcôla khi mùa khô tới.

Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh sự hình thành của những ngọn đồi siêu lạ này. Một trong số những truyền thuyết đó là câu chuyện liên quan đến mối hận thù giữa hai vị thần khổng lồ ngày xưa, trong cuộc giao tranh họ đã ném những tảng đá và cát vào nhau hòng đánh bại đối thủ. Cuộc chiến giữa họ kéo dài trong nhiều ngày liền khiến cả hai kiệt sức, rồi sau đó quên đi điều gì làm nguyên nhân gây nên mối hận thù này và đã trở thành bạn bè. Nhưng khi rời đi, họ lại quên dọn dẹp chiến trường mà mình gây ra, vì thế hỗn độn ngày đó đã tạo nên những ngọn đồi Socola như ngày nay.

đồi socola philippines

Ngoài ra cũng có một truyền thuyết tương truyền rằng trước đây đã có một chàng trai khổng lồ đem lòng yêu một cô gái xinh đẹp, nhưng ít lâu sau vì cô gái bị bệnh và không qua khỏi khiến anh chàng vô cùng đau khổ nên đã khóc rất nhiều. Những giọt nước mắt ấy đã vô tình tạo nên ngọn đồi Socola như bây giờ.

Tuy nhiên, theo các nhà địa chất học thì những ngọn đồi Socola thực ra được tạo thành do sự phong hóa của đá vôi. Những ngọn đồi này từng là lớp đá trầm tích nổi lên từ mặt biển trong một quá trình vận động địa chất. Ngoài ra, hình nón của những ngọn đồi này còn được tạo thành nhờ gió cùng sự xói mòn theo thời gian.

Mặc dù được công nhận là di sản thế giới, nhưng hiện nay cảnh quan ngọn đồi Socola đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động khai thác đá trái phép. Vì thế mỗi chúng ta nên tự mình ý thức bảo về chính hành tinh mà chúng ta sinh sống, nên hãy cùng nhau phát động phong trào bảo vệ thảm thực vật xanh trên toàn cầu.

Tất cả học sinh du học Philippines cùng Vinahure sẽ nhận được:

  • Tặng 30 USD cho học sinh đăng ký 02 tháng
  • Tặng 50 USD cho học sinh đăng ký 03 tháng
  • Tặng 80 USD cho học sinh đăng ký 04 tháng
  • Tặng 100 USD cho học sinh đăng ký 05 tháng
  • Tặng 150 USD cho học sinh đăng ký 06 tháng

Đặt câu hỏi cho tác giả