Lễ hội đèn lồng mùa giáng sinh ở Philippines

Lễ hội truyền thống làm đèn lồng nhân dịp lễ thánh tại Philippines đã trở thành một đêm hội rực rỡ mang tên lễ hội đèn lồng khổng lồ. Lễ hội đã tạo nên một cảnh tượng lung linh đẹp tuyệt vời khiến cho du khách không thể nào bỏ lỡ.Giáng sinh gần kề, cũng như nhiều nước phương Tây, các nước Châu Á cũng nô nức chuẩn bị rất chu đáo cho một mùa giáng sinh an lành, ấm áp. Đối với đất nước Philippines họ cũng có những truyền thống Giáng sinh của riêng họ. Lễ giáng sinh tại quốc gia xinh đẹp này được pha trộn hài hòa những đặc điểm vừa của cả phương Tây lẫn phương Đông.

Tại Philippines để chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh, cứ vào thứ 7 cuối cùng trước đêm giáng sinh người ta thường tự tay làm nên những chiếc đèn lồng vô cùng độc đáo để trang trí ngoài phố. Ngoài ra, tại những làng nghề truyền thống làm đèn lồng sẽ có cuộc thi làm những chiếc đèn lồng khổng lồ, cao tới 7 – 10 mét vô cùng rực rỡ. Mỗi chiếc đèn lồng khổng lồ như vậy thường có giá dao động từ 10.000 – 15.000 USD (200 – 300 triệu đồng).

Như truyền thống đèn lồng thường được làm từ tre cùng với những dải màu giấy hoặc giấy bóng kính của Nhật Bản. Đây là biểu tượng đại diện cho các ngôi sao Bethlehem – Ngôi sao bằng bạc chỉ ra nơi chúa Jesus ra đời và là hình ảnh trang trí Giáng sinh vô cùng phổ biến tại nơi này. Vào mỗi đêm giáng sinh người ta có thể thấy có đến hàng nghìn chiếc đèn lồng to nhỏ được gắn vào các khung lớn bằng thiếc để kết nên chiếc đèn lồng khổng lồ, tạo ra một cảnh tượng lung linh huyền ảo trong màn đêm.le-hoi-den-long-philippines

Tuy nhiên, vì quá trình sản xuất để tạo ra những chiếc đèn lồng này rất lâu và tỉ mỉ, nên mỗi năm chỉ có khoảng 10 chiếc được ra đời nhằm tham dự lễ hội đèn lồng khổng lồ ở San Fernando. Lễ hội đã được tổ chức trong suốt 80 năm qua, tại tỉnh Pampanga, cách thủ đô Manila 75 km. Nhờ có lễ hội tưng bừng này, San Fernando đã được vinh danh là “thủ đô giáng sinh của Philippines”. Và cứ như vậy truyền thống làm đèn lồng độc đáo nhân dịp lễ thánh đã trở thành một lễ hội rực rỡ mang tên lễ hội đèn lồng khổng lồ.

Đặt câu hỏi cho tác giả