Những điều cần biết khi du học Philippines

Philippines là một quần đảo xinh đẹp với hơn 7.000 đảo lớn nhỏ,với bờ biển dài và những rạn san hô tuyệt đẹp, những khung cảnh tựa thiên đường, cùng một nền văn hóa đa dạng, độc đáo… đây là một môi trường lý tưởng thu hút nhiều du học sinh ngoại quốc.

VINAHURE xin được chia sẻ cùng các bạn những điều cần biết khi du học tại Philippines:

1. Vấn đề nhà ở

Du học Philippines, bạn có rất nhiều lựa chọn cho việc nhà ở:

  • Hầu hết các trường học của philippines đều có ký túc xá nằm trong khuôn viên hoặc gần trường.

Các ký túc xá thường được trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ việc học tập và nghỉ ngơi như phòng tắm điều hòa, máy giặt, máy tính…. Tân sinh viên tới đây cần phải đầu tư một số tiền khá lớn để mua vật dụng sinh hoạt cá nếu mới tới nhập học và chưa biết cách mua bán đồ đạc, các tân SV có thể liên lạc với phòng phụ trách ký túc xá, các anh chị khóa trên để tới văn phòng của trường mua về. Ưu điểm của nhà này là tiện nghi, an toàn, được ở cùng người Việt Nam hoặc các sinh viên nước khác đều được

Nhà ở tại Philippines

  • Thuê nhà trọ bên ngoài

Thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường học là hình thức được nhiều SV nước ngoài ưa thích, đặc biệt là SV nam khi du học tại Philippines. Thường thì có dán các danh sách nhà cho thuê tại các văn phòng tìm chỗ ở tại trường bạn đang học, công việc liên lạc để tìm một nhà trọ sẽ không hề khó khăn.

Tuy nhiên, khác với ở Homestay, các trường học sẽ không quản lý và giới thiệu cho học sinh thuê nhà. Du học sinh phải tự kiểm tra, chọn lựa và thương lượng với chủ nhà để chọn chỗ ở thích hợp cho mình. Tiền thuê nhà khá đắt, nhất là các thành phố lớn. Bạn có thể thuê chung với bạn bè để chia sẻ phần chi phí. Ưu điểm của nhà này là rẻ hơn nhưng an ninh không tốt lắm và điều kiện sinh hoạt cũng không đảm bảo.

  • Ở với nhà chủ người bản địa (homestay)

Ở đây có môi trường giao tiếp tiếng Anh hằng ngày, vừa được hiểu thêm về văn hóa của nước bạn

Ở homestay tại Philippines

Nhiều gia đình Philippines đón nhận học sinh quốc tế ở trọ

Nhiều gia đình Philippines đón nhận học sinh quốc tế ở trọ. Đây là cách hiệu quả để học sinh học tiếng Anh và làm quen lối sinh hoạt hàng ngày ở đây. Du học sinh sẽ ăn ở chung, và cùng tham gia các sinh hoạt với gia đình họ gắn bó. Nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ với người quản lý sinh viên để xin gia nhập vào một gia đình nào đó, nhà trường có thể sắp xếp những gia đình phù hợp với sở thích của học sinh.

2. Vấn đề ăn uống

Thức ăn tại Philippines

Về phần ăn uống ở Philippines thì có phần dễ dàng hơn, bạn có thể lựa chọn ăn trong cantin trường học hoặc tự nấu ăn hay ăn quán đều được. Đồ ăn ở đây cũng tương tự như Việt Nam. Như hầu hết các nước châu Á, lương thực chính của Phillipines là gạo. Gạo được nấu lên và ăn trong các bữa cơm. Số cơm còn dư sau các bữa ăn thường được chiên với tỏi để làm sinangag, là một món ăn sáng với trứng chiên và các loại thịt muối hoặc xúc xích. Cơm thường được ăn với nước sốt hoặc nước dùng của các món chính. Ở nhiều vùng, cơm được trộn với muối, sữa đặc có đường, ca cao hoặc cà phê. Bột gạo được dùng để làm các món ngọt, bánh bông lan và các loại bánh khác. Ngoài gạo là lương thực chính, bánh mì cũng là một loại thực phẩm chủ lực. Giá cả có thể yên tâm là không chênh lệch nhiều so với Việt Nam.  Hệ thống ATM có mặt ở khắp nơi, đặc biệt là ở những thành phố lớn, và họat động liên tục 24/24. Bạn có thể sử dụng thẻ Master hay Visa

3. Phương tiện đi lại

Philippines có 2 phương tiện đi lại phổ biến nhất là jeepney và tricycle. Jeepney chỉ để đi 1 đoạn ngắn, nhưng xe tối đa chở được 6 người. Nếu là học sinh, sinh viên thì chỉ phải trả 8 peso (học sinh sinh viên ở đây hay được ưu tiên). Đi xa hơn thì đi bằng tricycle, bạn có thể đi được từ đầu bến đến cuối bến, nếu sang các thành phố lớn hơn thì có fx, ban, van và bus, những phương tiện công cộng này nhìn chung khá được ưa chuộng.

Giao thông đi lại tại Philippines

Ngoài ra ở Philippines còn có nhiều phương tiện để lựa chọn trong việc đi lại khác. Có vài hãng hàng không mở nhiều chuyến bay nội địa giữa các thành phố của Philippines. Đường sắt thì chỉ có 1 tuyến duy nhất chạy từ Manila đến Naga ở miền nam Luzon. Tuy nhiên nếu đi lại bằng đường bộ thì xe Jeep và xe bus là những phương tiện được  chọn nhiều nhất. Bên cạnh đó, để đi lại giữa các hòn đảo bạn có thể đi bằng tàu thuyền. Khá là an toàn và chất lượng dịch vụ tùy theo hãng mà khác nhau.

Lưu ý khác:

  • Du học sinh không nên đến Mindanao, một hòn đảo ở phía Nam Philippines, đặc biệt là Zamboanga và Sulu vì đây là “căn cứ” của Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf. Bạn có thể gặp nguy hiểm khi đến nơi này.
  • 1 peso Philippines = 474.03 VNĐ

Đặt câu hỏi cho tác giả