Những điều cần lưu ý khi nhập cảnh vào Philippines

Đi nước ngoài dù bạn có giỏi tiếng anh hay có nhiều kinh nghiệm đi du lịch nước ngoài nhiều đi đâu trong nữa thì khi sang nước bạn, bạn cũng cần phải lưu ý những quy định với người nước ngoài tại nơi đây.

 1. Lưu ý khi mang theo tiền mặt với mệnh giá lớn theo người

Mỗi cá nhân mang trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương và trên 15 triệu đồng phải khai báo hải quan cửa khẩu.

tien

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Thông tư số 15/2011/TT-NHNN quy định, cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc cao hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối cũng phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Cá nhân xuất cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt hoặc tiền đồng Việt Nam vượt mức quy định hoặc vượt quá số mang vào đã khai hải quan khi nhập cảnh lần gần nhất cũng phải xuất trình cho hải quan cửa khẩu giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt do tổ chức tín dụng được phép cấp phù hợp với quy định pháp luật.

 1. Lưu ý khi làm thủ tục xuất cảnh

Cần mang theo đầy đủ các giấy tờ khi xuất cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh), sân bay quốc tế Đà Nẵng.

 • Hộ chiếu (Có hiệu lực ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Philippines)
 • Thư mời nhập học
 • Invoice đóng học phí
 • Điện chuyển tiền quốc tế
 • Vé máy bay hai chiều

nhung-dieu-can-luu-y-khi-nhap-canh-vao-philippines

Khi ra sân bay bạn phải ra trước giờ bay ít nhất là 02 giờ và nên làm thủ tục sớm tránh tình trạng phải xếp hàng chờ quá lâu dẫn đến việc bị nhỡ máy bay. Khi làm thủ tục bay bạn có thể check trên bảng hệ thống các chuyến bay xem với chuyến bay của mình sẽ làm thủ tục từ cửa số mấy. Riêng với sân bay Nội Bài từ ngày 31/12/2014, Nhà ga hành khách mới T2 – Cảng HKQT Nội Bài chính thức được đưa vào khai thác, phục vụ cho các chuyến bay quốc tế. Nhà ga hành khách T1 tiếp tục phục vụ các chuyến bay nội địa. Bạn đi vào sảnh công cộng nhà ga T2 theo 3 đường: Theo cầu dẫn vào luồng đường trước sảnh công cộng đi tại tầng 3; Từ sân đỗ ôtô nhà ga T2 vào tầng 1, 2 theo thang máy, thang bộ lên tầng 3; Từ nhà ga T1 (đối với những bạn nối chuyến nội địa – quốc tế) theo xe buýt sang.Bạn sẽ làm thủ tục hàng không tại các quầy check in tầng 3.

 Lưu ý:

 • Tại trước mỗi cửa vào khu vực làm thủ tục xuất cảnh có 2 máy đọc thẻ lên tàu bay (VeriPax1) để xác định hành khách cần kiểm tra hải quan và an ninh hành lý ký gửi.
 • Máy đọc thẻ báo khách không phải kiểm tra, khách vào làm thủ tục xuất cảnh.
 • Máy đọc thẻ báo phải kiểm tra, khách được nhân viên an ninh hàng không hướng dẫn đến phòng Recheck tầng 3 để kiểm tra; kiểm tra xong khách quay lại làm thủ tục xuất cảnh.
 1. Khi làm thủ tục nhập cảnh vào Philippines

Trên máy bay bạn sẽ được phát hai phiếu để khai bao gồm: Customs Declaration và Health Declaration Checklist (Hai mẫu phiếu này bạn sẽ được tư vấn của Vinahure hướng dẫn và khai mẫu trước khi lên máy bay). Thủ tục tại sân bay ở Philippines:

 • Trên máy bay sẽ được phát 2 tờ khai: Arrival Card ( Thẻ khai báo đến nơi) và Customs Delaration (Tờ khai hải quan) để chuận bị nhập cảnh.
 • Sau khi đến nơi, phải lấy hành lý và làm thủ tục nhập cảnh. Thủ tục nhập cảnh rất đơn giản. Nếu gặp khó khăn gì bạn có thể liên lạc với nhân viên để được tư vấn và giúp đỡ.
 • Khi đến sân bay ở Manila bạn nên mua sim điện thoại của hàng Globe khi bạn đến sân bay với giá khoảng 40 peso ~ 1$ ở sảnh đến,và nạp tiền vào sim để liên hệ với người đón ở sân bay.
 • Khi về nước bạn phải có 550 peso để đóng thuế và làm thủ tục về nước.

thu-tuc-nhap-canh

Lưu ý:

 • Riêng với những bạn dưới 15 tuổi phải đi cùng với cha mẹ và mang theo bản sao giấy khai sinh (có thể lưu hình chụp bản sao giấy khai sinh này trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay) để xuất trình khi làm thủ tục tại sân bay. Trường hợp khách đi một mình hoặc không đi cùng cha mẹ phải có giấy ủy quyền của cha mẹ “ Waiver Of Exclusion On Ground (WEG)” được xác nhận bởi Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Philippine tại Việt Nam trước ngày khởi hành. Mỗi hành khách này phải trả phí nhập cảnh là 3.120 Peso tương đương 75 Đô la Mỹ khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Manila.
 • Mỗi chuyến bay sẽ có một khu lấy hành lý riêng. Số khu hành lý (Baggage Claim Number) và số chuyến bay được ghi trên boarding pass hoặc trên các bảng hướng dẫn điện tử tại sân bay Nga. Các bạn nên hỏi tìm xe đẩy trong sân bay để tránh mang vác nặng.
 • Sau khi lấy hành lý đi tiếp đến:Cửa kiểm tra hành lý phải kiểm tra (Red line): Nếu cảm thấy không chắc chắn rằng mình không mang theo những thứ cấm nhập vào nước sở tại. Hải quan khu vực này sẽ kiểm tra hành lý các bạn và loại bỏ những thứ không được phép mang vào nước của họ (ví dụ: thịt, thực phẩm tươi sống, lạp xưởng, trái cây…). Quy định này được ghi rõ trong tờ khai hải quan của nước sở tại mà bạn đã khai khi xuống máy bay. Mang những hàng hóa cấm sẽ bị phạt tùy theo quy định của từng nước.
 • Cửa dành cho hành lý không cần kiểm tra (Green line): Nếu chắc chắn rằng mình không mang theo bất cứ thứ gì trái quy định, bạn có thể chọn đi theo lối cho hành lý qua máy soi và ra ngoài.
 • Khi ra đến khu vực “Ga đến” (Arrival), bạn cần đứng đúng vị trí đã được trường hoặc trung tâm tư vấn hướng dẫn và đợi người của trường đón mình. Bạn cần quan sát và nhận dạng người đi đón mình để tiện lợi hơn.

1 câu hỏi từ bạn đọc

 1. Toi muon hoi ve truong hop bi tu choi nhap canh vi khong tra loi duoc cac cau hoi khi check in o manila, vay khi nao toi co the tro lai philippines lan nua? Xin cam on!

Đặt câu hỏi cho tác giả