Phong tục tập quán tại Philippines

Nền tảng của văn hoá Philippines dựa trên các truyền thống văn hoá của nhiều nhóm dân bản địa trong vùng. Tuy nhiên, nó cũng bị ảnh hưởng lớn từ các văn hoá của người Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nền văn hoá khác tuy ở mức độ nhỏ hơn.

Người Tây Ban Nha có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với văn hoá Philippines, đây là kết quả của hơn ba trăm năm chính quyền thuộc địa. Những ảnh hưởng đó hiện vẫn thấy trong các cách thức phong tục và những nghi thức liên quan tới nhà thờ Thiên chúa giáo, đặc biệt là trong các lễ hội đậm màu sắc tôn giáo, lễ hội chọi gà, cuộc thi bắn pháo hoa, lễ hội sắc đẹp và nhảy múa. Tuy nhiên, ảnh hưởng rõ ràng nhất của Tây Ban Nha là sự phổ biến các tên họ Tây Ban Nha của người Philippines. Đây là nét văn hóa đặc trưng, và duy nhất trong số các dân tộc ở châu Á.

Con người Philippines

Philippines có một nền văn hóa khá đặc biệt pha trộn giữa Tây Ban Nha, Trung Hoa và Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Philippines cũng chịu tác động của nền văn hóa Trung Quốc, đặc biệt đối với ẩm thực. Và văn hóa Hoa Kỳ, trong đó rõ nhất là việc sử dụng rộng rãi tiếng Anh, và việc lớp trẻ Philippines rất yêu thích thức ăn nhanh (fast-food). Người Philippines cũng ưa thích nhạc Mỹ, nhảy theo điệu Mỹ, xem phim Mỹ và hâm mộ các diễn viên truyền hình Mỹ. Bên cạch đó, các quy định đạo đức bản địa về tôn trọng gia đình, kính trọng người già và thân thiện vẫn không thay đổi, và cùng song song tồn tại bền vững giữa các luồng văn hóa ngoại nhập khác.

Mì mami Philippines

Mì Mami Philippines

Một số thói quen của người Philippines

  • Người Philippines rất coi trọng thể diện và sợ làm mất mặt người khác.
  • Người dân Philippines rất ít để lộ bất đồng ý kiến với người khác vì họ cho rằng cộng đồng thì quan trọng hơn cá nhân, muốn thành công phải biết sống hòa đồng.
  • Cách chào hỏi: người trẻ đặt lưng bàn tay của người lớn tuổi hơn lên trán mình gọi là chào. Nhướn mày cũng là 1 cách chào hỏi phổ biến của người dân đất nước này.
  • Không nên nhìn chằm chằm vào người khác vì đấy là một cử chỉ khiêu khích, hay không được chống nạnh vì như thế tỏ ra kiêu căng, ngạo mạn.
  • Người Philippines luôn cười trong mọi tình huống, khi được khen, bị chê, gặp khó khăn trong cuộc sống…
  • Ăn hoa quả hình tròn: Theo truyền thống, người Philippines thường ăn các loại quả hình tròn để cầu mong có được sự thịnh vượng trong năm mới. Nhiều gia đình ở Philippines thường bày rất nhiều loại trái cây có hình tròn trong bữa ăn tối đón năm mới.

 Người Philippines thường ăn các loại quả hình tròn

Người Philippines thường ăn các loại quả hình tròn để cầu mong có được sự thịnh vượng trong năm mới

Đặt câu hỏi cho tác giả