Thông báo trình diện thường niên khi cư trú tại Philippines

Từ năm 2015, Chính phủ Philippines quy đinh, công dân là người nước ngoài nhập cảnh vào nước Cộng Hòa Philippines, phải đến trình diện tại Cục Xuất Nhập Cảnh trong vòng 60 ngày đầu tiên của năm. Do vậy, các bạn du học sinh cần lưu ý điều này và làm theo hướng dẫn của nhà trường, khi đi học viên cần mang theo những giấy tờ sau:

1. Giấy tờ cần chuẩn bị:

  1. Thẻ ACR I-Card
  2. Phí trình diện: 310 peso
  3. Đăng ký trực tuyến trên hệ thống BI AR 2015 và mang theo bản in xác nhận từ website của Cục Xuất Nhập Cảnh form AR 2015 (Áp dụng cho những đối tượng chưa hoàn thành đơn AR trong năm 2014)
  4. Cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Cục Xuất Nhập Cảnh ( Với những đối tượng nằm trong CA 613 và RA 562 hoặc có liên quan).
  5. Giấy tờ tùy thân và giấy tờ ủy nhiệm theo đúng quy định của pháp luật với những cá nhân không thể có mặt để làm thủ tục (trừ những đối tượng nằm trong mục IV (a), (b) và (c) của hướng dẫn này).

^AA47D829A85AEF874B41E2CF4EC019CE16ABD35284A0E997BD^pimgpsh_fullsize_distr

2. Thời gian thực hiện:

Thời gian thực hiện theo quy định là từ 01/01/2015 – 01/03/2015 với những công dân là người nước ngoài đến nước Cộng hòa Philippines vào đúng hoặc trước ngày 02/12/2014. Những cá nhân đến trình diện muộn sẽ bị phạt hoặc bỏ tù (hoặc bị buộc phải thi hành cả 2 tùy thuộc vào quyết định của  Ủy Viên Di Trú).

Đối với những đối tượng không trình diện trong thời hạn quy định sẽ phải nộp Đơn Xin Xem Xét Trình Diện Lại (P500 MRF, P10 LRF và P500 Express Lane) và phải nộp phạt thêm 200peso/tháng và mức phạt tối đa là 2,000 peso/năm.

Tất cả các cán bộ công chức kiểm tra trình diện thường niên sẽ đảm bảo tất cả các đối tượng phải nộp đủ Đơn Trình Diện Thường Niện của năm 2014 trước khi bắt đầu đánh giá năm 2015.

^9B0A861330CD96E307FC2A451BE4F0E96217DECE27D221D7D2^pimgpsh_fullsize_distr

3.Với những đối tượng chưa hoàn thành thủ tục trình diện:

Trình Diện Thường Niên 2015 giới thiệu hệ thống đăng kí online trên website của Cục Xuất Nhập Cảnh Philippines: http://immigration.gov.ph/. Sau khi đăng kí thành công, Cục Xuất Nhập Cảnh sẽ phát hành con số xác nhận thông tin chi tiết của người trình diện.

Quy định mới về việc gia hạn visa:

Từ tháng 2 năm 2015, Sở Di Trú Philippines có sự thay đổi chính sách gia hạn Visa cho công dân Việt Nam và một số nước khác vì vấn đề Ebola ở các nước Đông Nam Á và châu Phi. Việc thay đổi này yêu cầu công dân Việt Nam phải có Dấu Chứng Nhận không mắc bệnh truyền nhiễm từ Sở Y Tế Cách Ly (Bureau of Quarantine) thì mới được gia hạn Visa tại Sở Di Trú Philippines.

Trên đây là những quy định mới từ Chính phủ Philippines về việc nhập cảnh và gia hạn visa đối với công dân là ngưới nước ngoài. Các bạn du học sinh nên lưu ý những điều trên và làm theo hướng dẫn của nhà trường nhé!

Đặt câu hỏi cho tác giả