Tin tức tháng 7: Học viện CIP thông báo nghỉ lễ Eid’l Fitr

Việt Nam chúng ta có tất cả 15 ngày nghỉ lễ còn đất nước láng giềng xinh đẹp Philippines – được mệnh danh là đất nước của lễ hội có tới 18 ngày nghỉ lễ trong năm. Năm nay Tổng thống Benigno Aquino III đã tuyên bố thứ 6, ngày 17 tháng 7sẽ là một ngày lễ thường xuyên.

Trong ngày lễ này người dân sẽ không làm việc, học sinh cũng sẽ không phải đến trường mà dành thời gian để cầu nguyện và tham gia các hoạt động cộng đồng để cầu mong cho sức khỏe, sự ấm no và vui vẻ đến mọi người. Đây cũng là ngày lễ để kỷ niệm việc kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Học viện CIP

tin-tuc-thang-7-hoc-vien-cip-thong-bao-nghi-le-Eid'l-Fitr

Thông tin trên vừa được cập nhật bởi học viện CIP, trong ngày này học sinh, giáo viên sẽ thực hiện quyết định từ chính phủ và đảm bảo “no work, no class”. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo cho học sinh được rèn luyện tiếng anh hàng ngày tránh mai một kiến thức trường vẫn duy trì quy định sử dụng tiếng anh 24/24 trong trường học. Và đặc biệt CIP vẫn cung cấp lớp học đặc biệt theo đúng môn học và trình độ của mỗi cá nhân, lớp học sẽ kéo dài từ 8h50 – 12h05 ngày 17/07/2015. Hi vọng rằng tất cả các bạn sẽ có một ngày kỷ niệm tháng ăn chay Ramadan vui vẻ và không quên học tập nhé!

Đôi điều về tháng ăn chay Ramadan

Ramadan là tên gọi tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập. Tháng Ramadan theo dương lịch thay đổi từng năm, không có ngày thống nhất.

tin-tuc-thang-7-hoc-vien-cip-thong-bao-nghi-le-Eid'l-Fitr2

Người Hồi giáo Philippines tham gia cầu nguyện tại nhà thờ Vàng ở Manila. Ảnh: Jay Directo / AFP

Nhiều người gọi Ramadan một cách đơn giản là “tháng nhịn ăn” hoặc “tháng ăn chay”, nhưng cả hai cách gọi đó đều không đúng, bởi vì các tín đồ chẳng ăn chay hoàn toàn, cũng không nhịn ăn hoàn toàn. Trong suốt một tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc… nghĩa là không được đưa bất kể thứ gì vào miệng, nhưng chỉ áp dụng vào ban ngày – cụ thể là từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn mà thôi. Luật của đạo cũng quy định rõ: Cho những người đang ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch ở nước ngoài mà nước này không lấy đạo Hồi làm quốc giáo, được miễn trừ.

Tại một số quốc gia theo đạo Hồi còn có quy định: Đối với học sinh nhỏ tuổi, binh lính và công nhân lao động nặng thì không phải nhịn. Khi chuẩn bị bước vào tháng Ramadan, báo chí các nước Ả Rập cũng như các nước theo đạo Hồi, đều có những bài viết nói rõ ý nghĩa của từng quy định nói trên. Thứ nhất, nhịn ăn uống là để có sự thông cảm với những người nghèo đói, những đồng đạo còn chưa đủ ăn, đủ mặc.

Thứ hai, hành động này nhằm luyện cho con người một sự tiết chế, chống những cám dỗ vật chất, để tạo thuận lợi cho việc sau này lên thiên đàng. Về điểm này, đây là có một sự rèn luyện rất kiên cường. Tại các nước Ả Rập, nước nào cũng có sa mạc; và thời tiết của xứ sa mạc thì nóng, khô… Nhưng suốt một ngày trong tháng Ramadan, không ai được động đến một giọt nước.

Tháng Ramadan là một trong năm tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi. Đây là tín điều thứ tư, có nội dung là Phải thực hiện những quy định trong 30 ngày của tháng Ramadan.

Đặt câu hỏi cho tác giả